รายชื่อคณาจารย์และหัวข้อวิจัย สำหรับการรับนิสิตเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา ปีการศึกษา พ.ศ. 2567

ชื่ออาจารย์

งานวิจัย

จำนวนนิสิต

ที่เปิดรับ (คน)

ทุนการศึกษา

ผศ.ดร.ปาริชาติ พรมโชติ

1. การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตถั่วลิสงในระบบการปลูกพืชที่มีข้าว/อ้อย เป็นพืชหลัก เพื่อลดการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนและการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

1 (โท)

1 (เอก)

ทุนเต็มจำนวน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน/เงินเดือน)

2. การศึกษาผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่อผลผลิตปาล์มน้ำมัน และการทำนายผลผลิตผลผลิตปาล์มน้ำมัน

3. การทำนายดัชนีความแห้งแล้งทางการเกษตร

รศ.ดร.สุตเขตต์ นาคะเสถียร และ อ.ดร.อรุณี วงษ์แก้ว

1. เทคโนโลยีการปลูกพืชหมุนเวียนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กับพืชตระกูลถั่วเพื่อเพิ่มการกักเก็บคาร์บอน/ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สำหรับการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างยั่งยืน

1 (โท)

1 (เอก)

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

ผศ.ดร.สุจินต์ เจนวีรวัฒน์

1. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

1-2 (โท)/หัวข้อ

1-2 (เอก)/หัวข้อ

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียว

3. การคัดเลือกสายพันธุ์งาให้มีสารเซซามินและ

เซซาโมลินสูง

ผศ.ดร.ธนพล ไชยแสน

1. การประเมินศักยภาพการให้ผลผลิตระดับท้องถิ่นของอ้อยพันธุ์ KU-MTB-tr2-2 และ KU-58-4-108

2 (โท) - อ้อย

1 (โท) - กัญชง

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. การประเมินศัยกภาพการให้ผลผลิตเมล็ดกัญชงสายพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่สถานีวิจัย

ดอยปุย จ.เชียงใหม่

รศ.ดร.ภัศจี คงศีล

การประเมินความต้านทานโรคพุ่มแจ้ในมันสำปะหลัง

1 (โท)

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

ผศ.ดร.วีรชัย มัธยัสถ์ถาวร

1. การปรับปรุงพันธุ์ลูกผสม

2 (โท)/หัวข้อ

1 (เอก)/หัวข้อ

ทุนเต็มจำนวน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) *สำหรับนิสิตที่จะขอทุนบัณฑิตเพิ่มเติม

หรือ ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อต้านทานต่อสภาพแล้ง

3. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อปรับเปรียนรูปทรงต้นข้าว

4. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อคุณภาพ

5. การปรับปรุงพันธุ์ปาล์มน้ำมัน

6. การปรับปรุงพันธุ์พืชกระท่อม

7. การปรับปรุงพันธุ์กาแฟ

ผศ.ดร.ทรงยศ โชติชุติมา

1. การคัดเลือกสายพันธุ์ถั่วแลปแลป (Lablab) เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง

1 (โท)/หัวข้อ

1 (เอก)

ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย)

2. การประเมินสายพันธุ์ถั่วเหลืองไร่และถั่วเหลืองฝักสดเพื่อใช้ผลิตถั่วหมัก (Soybean silage)

3. การคัดเลือกระยะปลูกและพันธุ์/สายพันธุ์กระถินยักษ์ที่เหมาะสมกับเป็นอาหารสัตว์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

4. การทดสอบเวลาปลูกที่เหมาะสมต่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ของหญ้าลูกผสมสกุล Urochloa สายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยและสปป. ลาว

5. การประเมินศักยภาพการสะสมคาร์บอนในทุ่งหญ้าและถั่วอาหารสัตว์เขตร้อนของไทย

ผศ.ดร. นพ ตัณมุขยกุล

1. การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชจากสิ่งเหลือทางการเกษตร

1 (โท)/หัวข้อ

-

2. การประยุต์ใช้ใบปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นทางเลือกทางอาหารสัตว์

ผศ.ดร.ปิยะ กิตติภาดากุล

1. การคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อเป็นพันธุ์มันสำปะหลังต้านทานโรคใบด่างมันสำปะหลัง

1 (โท)/หัวข้อ

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. การพัฒนาแบบจำลองเพื่อประเมินผลผลิตของพันธุ์มันสำปะหลังด้วยข้อมูลดาวเทียม

รศ.ดร.เฉลิมพล ภูมิไชย์

1. การปรับปรุงพันธุ์เพื่อเพิ่มศักยภาพมันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคใบด่างมันสำปะหลังต่อการต้านทานโรคอุบัติใหม่

1 (โท)

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

รศ.ดร.ธานี ศรีวงศ์ชัย

1. การปรับปรุงพันธุ์กัญชา/กัญชง

2 (โท)

2 (เอก)

ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย)

ผศ.ดร.ดำรงวุฒิ อ่อนวิมล

1. การประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่เศรษฐกิจแบบไม่ทำลายโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์

2 (โท)

1 (เอก)

ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย)

รศ ดร ปิติพงษ์ โตบันลือภพ

1. Environmental stress in crop physiological responses

2 (โท)

1 (เอก)

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. Crop functional quality

3. Crop postharvest physiology

อ.ดร.เจตษฎา อุตรพันธ์

1. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วเหลือง

1 (โท)/หัวข้อ

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)

2. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วลิสง

อ.ดร.ภารดี ธรรมาภิชัย

1. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

1 (โท)

ค่าทำวิจัย + ขอทุนระดับบัณฑิตศึกษาจาก มก. หรือหน่วยงานภายนอก

อ.ดร.อภิเดช รักเป็นไทย

1. การประเมินหา regulatory elements ในการควบคุมการแสดงออกของยีนที่สร้างโปรตีนในถั่วเหลือง และความหวานในข้าวโพด

1 (โท)

1 (เอก)

ขอทุนระดับบัณฑิตศึกษาจาก มก. หรือหน่วยงานภายนอก

2. การศึกษาเชิงบูรณาการทาง metabolomics และ transcriptomics ในพืชไร่

ผศ.ดร.วรรณสิริ วรรณรัตน์

1. เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช

2. เทคโนโลยีการจัดการการผลิตมันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคอุบัติใหม่

3. การส่งเสริมการใช้ประโยชน์มันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคอุบัติใหม่

1 (โท)

ทุนสนับสนุนค่าทำวิจัย+เงินเดือนผู้ช่วยวิจัย*

(*พิจารณาจากจำนวนชั่วโมงการทำงาน)

ผศ.ดร.สราวุธ รุ่งเมฆารัตน์

และ อ.ดร.รมิดา กร่ำศรี  

                       

1. การจัดการวัชพืชในพืชเศรษฐกิจ

2. การเขตกรรมในไร่อ้อยและสับปะรด

3. การใช้ประโยชน์จากพืชเพื่อควบคุมวัชพืช

1 (โท)

ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน)