รายชื่อคณาจารย์และหัวข้อวิจัย สำหรับการรับนิสิตเข้าศึกษาต่อระดับบัณฑิตศึกษา ปีการศึกษา พ.ศ. 2567
ชื่ออาจารย์ |
งานวิจัย |
จำนวนนิสิต ที่เปิดรับ (คน) |
ทุนการศึกษา |
ผศ.ดร.ปาริชาติ พรมโชติ |
1. การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตถั่วลิสงในระบบการปลูกพืชที่มีข้าว/อ้อย เป็นพืชหลัก เพื่อลดการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนและการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก |
1 (โท) 1 (เอก) |
ทุนเต็มจำนวน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน/เงินเดือน) |
2. การศึกษาผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่อผลผลิตปาล์มน้ำมัน และการทำนายผลผลิตผลผลิตปาล์มน้ำมัน |
|||
3. การทำนายดัชนีความแห้งแล้งทางการเกษตร |
|||
รศ.ดร.สุตเขตต์ นาคะเสถียร และ อ.ดร.อรุณี วงษ์แก้ว |
1. เทคโนโลยีการปลูกพืชหมุนเวียนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กับพืชตระกูลถั่วเพื่อเพิ่มการกักเก็บคาร์บอน/ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สำหรับการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อย่างยั่งยืน |
1 (โท) 1 (เอก) |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
ผศ.ดร.สุจินต์ เจนวีรวัฒน์ |
1. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ |
1-2 (โท)/หัวข้อ 1-2 (เอก)/หัวข้อ |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียว |
|||
3. การคัดเลือกสายพันธุ์งาให้มีสารเซซามินและ เซซาโมลินสูง |
|||
ผศ.ดร.ธนพล ไชยแสน |
1. การประเมินศักยภาพการให้ผลผลิตระดับท้องถิ่นของอ้อยพันธุ์ KU-MTB-tr2-2 และ KU-58-4-108 |
2 (โท) - อ้อย 1 (โท) - กัญชง |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. การประเมินศัยกภาพการให้ผลผลิตเมล็ดกัญชงสายพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่สถานีวิจัย ดอยปุย จ.เชียงใหม่ |
|||
รศ.ดร.ภัศจี คงศีล |
การประเมินความต้านทานโรคพุ่มแจ้ในมันสำปะหลัง |
1 (โท) |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
ผศ.ดร.วีรชัย มัธยัสถ์ถาวร |
1. การปรับปรุงพันธุ์ลูกผสม |
2 (โท)/หัวข้อ 1 (เอก)/หัวข้อ |
ทุนเต็มจำนวน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) *สำหรับนิสิตที่จะขอทุนบัณฑิตเพิ่มเติม หรือ ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อต้านทานต่อสภาพแล้ง |
|||
3. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อปรับเปรียนรูปทรงต้นข้าว |
|||
4. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อคุณภาพ |
|||
5. การปรับปรุงพันธุ์ปาล์มน้ำมัน |
|||
6. การปรับปรุงพันธุ์พืชกระท่อม |
|||
7. การปรับปรุงพันธุ์กาแฟ |
|||
ผศ.ดร.ทรงยศ โชติชุติมา |
1. การคัดเลือกสายพันธุ์ถั่วแลปแลป (Lablab) เพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง |
1 (โท)/หัวข้อ 1 (เอก) |
ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย) |
2. การประเมินสายพันธุ์ถั่วเหลืองไร่และถั่วเหลืองฝักสดเพื่อใช้ผลิตถั่วหมัก (Soybean silage) |
|||
3. การคัดเลือกระยะปลูกและพันธุ์/สายพันธุ์กระถินยักษ์ที่เหมาะสมกับเป็นอาหารสัตว์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ |
|||
4. การทดสอบเวลาปลูกที่เหมาะสมต่อการผลิตเมล็ดพันธุ์ของหญ้าลูกผสมสกุล Urochloa สายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยและสปป. ลาว |
|||
5. การประเมินศักยภาพการสะสมคาร์บอนในทุ่งหญ้าและถั่วอาหารสัตว์เขตร้อนของไทย |
|||
ผศ.ดร. นพ ตัณมุขยกุล |
1. การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืชจากสิ่งเหลือทางการเกษตร |
1 (โท)/หัวข้อ |
- |
2. การประยุต์ใช้ใบปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นทางเลือกทางอาหารสัตว์ |
|||
ผศ.ดร.ปิยะ กิตติภาดากุล |
1. การคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อเป็นพันธุ์มันสำปะหลังต้านทานโรคใบด่างมันสำปะหลัง |
1 (โท)/หัวข้อ |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. การพัฒนาแบบจำลองเพื่อประเมินผลผลิตของพันธุ์มันสำปะหลังด้วยข้อมูลดาวเทียม |
|||
รศ.ดร.เฉลิมพล ภูมิไชย์ |
1. การปรับปรุงพันธุ์เพื่อเพิ่มศักยภาพมันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคใบด่างมันสำปะหลังต่อการต้านทานโรคอุบัติใหม่ |
1 (โท) |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
รศ.ดร.ธานี ศรีวงศ์ชัย |
1. การปรับปรุงพันธุ์กัญชา/กัญชง |
2 (โท) 2 (เอก) |
ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย) |
ผศ.ดร.ดำรงวุฒิ อ่อนวิมล |
1. การประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่เศรษฐกิจแบบไม่ทำลายโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ |
2 (โท) 1 (เอก) |
ทุนบางส่วน (ค่าเทอม ค่าทำวิจัย) |
รศ ดร ปิติพงษ์ โตบันลือภพ |
1. Environmental stress in crop physiological responses |
2 (โท) 1 (เอก) |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. Crop functional quality |
|||
3. Crop postharvest physiology |
|||
อ.ดร.เจตษฎา อุตรพันธ์ |
1. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วเหลือง |
1 (โท)/หัวข้อ |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |
2. การปรับปรุงพันธุ์ถั่วลิสง |
|||
อ.ดร.ภารดี ธรรมาภิชัย |
1. การปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ |
1 (โท) |
ค่าทำวิจัย + ขอทุนระดับบัณฑิตศึกษาจาก มก. หรือหน่วยงานภายนอก |
อ.ดร.อภิเดช รักเป็นไทย |
1. การประเมินหา regulatory elements ในการควบคุมการแสดงออกของยีนที่สร้างโปรตีนในถั่วเหลือง และความหวานในข้าวโพด |
1 (โท) 1 (เอก) |
ขอทุนระดับบัณฑิตศึกษาจาก มก. หรือหน่วยงานภายนอก |
2. การศึกษาเชิงบูรณาการทาง metabolomics และ transcriptomics ในพืชไร่ |
|||
ผศ.ดร.วรรณสิริ วรรณรัตน์ |
1. เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช 2. เทคโนโลยีการจัดการการผลิตมันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคอุบัติใหม่ 3. การส่งเสริมการใช้ประโยชน์มันสำปะหลังพันธุ์ต้านทานโรคอุบัติใหม่ |
1 (โท) |
ทุนสนับสนุนค่าทำวิจัย+เงินเดือนผู้ช่วยวิจัย* (*พิจารณาจากจำนวนชั่วโมงการทำงาน) |
ผศ.ดร.สราวุธ รุ่งเมฆารัตน์ และ อ.ดร.รมิดา กร่ำศรี
|
1. การจัดการวัชพืชในพืชเศรษฐกิจ 2. การเขตกรรมในไร่อ้อยและสับปะรด 3. การใช้ประโยชน์จากพืชเพื่อควบคุมวัชพืช |
1 (โท) |
ทุนบางส่วน (ค่าทำวิจัย ค่าใช้จ่ายรายเดือน) |